Trước Tùng Dương, nhạc sĩ Việt nói gì về Bolero?

Câu chuyện hot nhất showbiz ngày hôm nay chính là việc tranh cãi xung quanh chia sẻ của Tùng Dương về dòng nhạc Bolero. Nam ca sĩ vốn theo dòng nhạc kén người nghe này cho rằng việc già trẻ đều nghe Bolero, hát Bolero là một sự thụt lùi đáng xem xét.

Ngay sau đó, có người ủng hộ những chia sẻ của Tùng Dương nhưng rất nhiều người phản đối ý kiến này. Ngay cả nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hát Bolero nhất nhì showbiz như Mr Đàm, Lệ Quyên hay Vượng Râu cũng lên tiếng bức xúc về câu chuyện này.

Truoc Tung Duong, nhac si Viet noi gi ve Bolero?
Tùng Dương gây nhiều tranh cãi với phát ngôn của mình.

Vậy nhạc Bolero là gì, bắt nguồn từ đâu và từng được những nhạc sĩ nổi tiếng nói gì?

Bolero là thể loại nhạc trữ tình với giai điệu chậm, có xuất xứ từ các nước Latin. Vào thập niên 50 của thế kỉ trước, dòng nhạc này du nhập vào Việt Nam và tồn tại, phát triển cho tới tận bây giờ. Nhạc sĩ Đức Trí từng cho biết Bolero có thể coi là dòng nhạc trữ tình của các nước Latin.

Nhạc sĩ Bảo Thu từng nhận định: “Các nhạc sĩ Việt Nam đã khéo kết hợp nhạc Bolero với các làn điệu dân ca truyền thống, tạo nên những giai điệu mượt mà, dễ đi vào lòng người. Có thể nói, Bolero giống như một sự cách tân nhạc cổ của người miền Nam”.

Còn nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết, dòng nhạc Bolero có ca từ cũng như giai điệu dễ tạo nên cảm xúc khi nghe nên có sức sống rất lâu bền. Mỗi câu chuyện trong từng bài hát đều mang đến sự đồng điệu trong tâm hồn người nghe.

Để hát được Bolero cũng không đơn giản, nhạc sĩ Y Vũ từng chia sẻ: “Với Bolero, người hát cần sở hữu một làn hơi dài để tránh ngắt câu nhiều. Không những thế, họ cần biết dàn trải làn hơi một cách điêu luyện theo tiết tấu bài hát để không bị phô khi hát dài”.

Truoc Tung Duong, nhac si Viet noi gi ve Bolero?
Nhiều thế hệ ca sĩ thành công với thể loại này.

Nhạc sĩ Vinh Sử khẳng định: “Bolero chỉ gây ồn ào chứ không làm ảnh hưởng thị trường. Âm nhạc không có tội gì cả, chỉ có con người làm ra cái này cái kia thôi. Làm gì mà cũ kỹ. Không bao giờ có chuyện hát Bolero sẽ làm cũ kỹ bởi nhạc nào cũng có giá trị riêng của nó”.

Mỗi nghệ sĩ hát Bolero lại có cho mình một chất giọng đặc biệt, những thành công không phải dễ dàng có được. Trong giới ca sĩ trẻ, Lệ Quyên được coi là người thành công và tạo dấu ấn nhất.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh từng nhận xét Lệ Quyên có cách pha trộn kiểu hát giọng Bắc hơi Nam, cho thêm một ít kĩ thuật của phong trào thanh nhạc hiện đại nên đã tạo được làn sóng thưởng thức mới, gom được nhiều khán giả khó tính vào sự cách tân của Bolero.

Những tranh cãi về tầm ảnh hưởng của Bolero và dòng nhạc này “sang” hay “sến” sau phát ngôn của Tùng Dương, màn đáp trả của những Mr Đàm, Lệ Quyên hay Vượng Râu mới chỉ thực sự bắt đầu.

Hải Duy (tổng hợp)