Phim 18+ ‘Elle’ Giành 11 Đề Cử Giải César

Tác phẩm đề tài bạo dâm lọt vào các hạng mục quan trọng gồm “Phim xuất sắc”, “Đạo diễn xuất sắc” và “Nữ diễn viên chính xuất sắc”.

Viện Hàn lâm Điện ảnh và Khoa học Pháp vừa công bố danh sách đề cử giải thưởng César lần thứ 42. Elle dẫn đầu với 11 đề cử, bằng số lượng dành cho phim hậu chiến Frantz. Tác phẩm tâm lý học đề tài bạo dâm tranh giải “Phim hay nhất” với sáu phim là Divines, Frantz, From The Land Of The Moon, In Bed With Victoria, Slack Bay và The Innocents.

Nhà làm phim Paul Verhoeven của Elle cạnh tranh giải “Đạo diễn xuất sắc” với “cậu bé vàng” Canada – Xavier Dolan – của phim It’s Only The End Of The World, nữ đạo diễn Houda Benyamina của phim Divines, đạo diễn François Ozon (Frantz), Anne Fontaine (The Innocents), Bruno Dumont (Slack Bay) và Nicole Garcia (From The Land Of The Moon).

Minh tinh Isabelle Huppert của Elle cạnh tranh trong hạng mục dành cho nữ chính với Marion Cotillard (From The Land Of The Moon), nữ diễn viên Thụy Điển Virginie Efira (In Bed With Victoria) và người đẹp Đan Mạch Sidse Babett Knudsen (150 Milligrams). Đây là lần thứ 16 diễn viên The Piano Teacher được đề cử César và cô mới thắng một lần cho vai diễn trong Claude Chabrol.

11 đề cử César là thành công mới với Elle, sau khi vừa đoạt cúp “Phim nước ngoài hay nhất” và “Nữ diễn viên chính xuất sắc” ở giải Quả Cầu Vàng. Isabelle Huppert cũng góp tên trong danh sách tranh giải dành cho nữ diễn viên ở Oscar năm nay.

Giải César năm nay cho thấy sự lên ngôi của các nhà làm phim nữ giới. Bốn trong bảy phim ở hạng mục quan trọng nhất là tác phẩm do phái đẹp thực hiện. Trong số này có Divines – phim đầu tay của Houda Benyamina. Phim từng giành giải “Caméra d’Or” (Phim đầu tay xuất sắc) ở Cannes.

Năm nay, tài tử trẻ Pierre Niney trở lại cuộc đua dành cho nam diễn viên chính với vai diễn một cựu binh Thế chiến I phải lòng cô gái Đức trong Frantz. Anh cạnh tranh cùng François Cluzet (Médecin De Campagne), Gaspard Ulliel (It’s Only The End Of The World), Omar Sy (Chocolat), Pierre Deladonchamps (Le Fils De Jean), Nicolas Duvauchelle (Je Ne Suis Pas Un Salaud) và Fabrice Luchini (Ma Loute). Hồi 2015, Pierre Niney chiến thắng César với vai diễn nhà tạo mốt Yves Saint Laurent trong phim gây sốt cùng tên.

Hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoàii là cuộc đua của Toni Erdmann, Baccalaureat, The Unknown Girl, Manchester By The Sea, I Daniel Blake và Until The End Of The World.

César là giải thưởng do hơn 4.000 thành viên Viện Hàn lâm Điện ảnh và Khoa học Pháp bầu chọn. Giải thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân và tác phẩm trong ngành điện ảnh Pháp thường niên, bắt đầu từ 1976.